Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại TPHCM

admin Tháng Mười Một 13, 2023

Trong khi tuyển sinh CĐ, ĐH ngày càng dễ dàng với nhiều phương thức khác nhau, lên tới 92,7% thí sinh đậu (công bố của Bộ Giáo dục, 28/08/2023) thì tuyển sinh vào lớp 10 công lập chưa bao giờ dễ dàng với bất kỳ địa phương nào.

Cạnh tranh suất vào lớp 10 công lập luôn là cuộc đua marathon của học sinh lớp 9 trên cả nước. Vì vậy, phụ huynh học sinh cần phải chuẩn bị kỹ càng ngay từ đầu năm học để gia tăng cơ hội trúng tuyển.

Đã có nhiều thí sinh học khá giỏi, luôn đạt điểm cao trong lớp hoặc trong các lần thi thử… nhưng vẫn không đậu vào nguyện vọng 1, thậm chí không đậu bất kỳ trường công lập nào, phải học tư thục hoặc trường nghề.

Lý do vì sao vậy?

Bởi vì, ngoài việc ôn tập thật tốt, luyện tập kỹ càng thì chọn đúng nguyện vọng, ôn đúng trọng tâmchiến lược làm bài và tâm lý phòng thi cực kỳ quan trọng, quyết định tới cả tương lai của 3 năm phổ thông còn lại.

  • Chọn đúng nguyện vọngMong muốn đậu vào trường công lập tốt nhất là nguyện vọng chính đáng, nhưng phải phù hợp với năng lực của thí sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, tỷ lệ cạnh tranh và dự đoán xu hướng nộp hồ sơ của các thí sinh khác.Có trường bình thường tỷ lệ cạnh tranh thấp, dễ đậu… nên nhiều thí sinh đổ xô nộp hồ sơ, dẫn tới tỷ lệ chọi cao bất thường. Ở chiều ngược lại, có trường vì tỷ lệ chọi cao nên không được nhiều thí sinh lựa chọn, cuối cùng thì lại dễ đậu.Đây là việc cân não với bất kỳ phụ huynh, học sinh, hay giáo viên tư vấn nào!
  • Phụ huynh bất ngờ với tỷ lệ chọi vì dự đoán sai

  • Ôn đúng trọng tâmHằng năm Sở Giáo dục & Đào tạo địa phương luôn có đề tham khảo, định hướng ôn tập. Bên cạnh việc bám sát thông tin nêu trên, thí sinh cần phải nghiên cứu đề các năm trước, và đặc biệt là theo dõi diễn biến kinh tế, xã hội, thể thao… nổi bật gần kỳ thi.Giáo dục ngày càng gắn liền với thực tiễn đời sống, xã hội. Vì vậy đừng bao giờ bỏ qua tình hình xung quanh trước kỳ thi
  • Đại dịch Covid 19 trong đề thi môn Văn
  • Chiến lược làm bàiMục tiêu của ôn thi vào lớp 10 là đạt điểm số cao nhất. Vì vậy, phải ưu tiên làm các câu dễ lấy điểm hoặc các câu biết làm. Mạnh dạn bỏ qua các câu tốn nhiều thời gian suy nghĩ. Sẽ quay lại các câu này khi thời gian làm bài còn.Với các câu trắc nghiệm, nếu gần hết giờ vẫn không biết cách làm thì đánh dấu “bừa” vào phần trả lời. Tuyệt đối không được bỏ qua bất kỳ câu trắc nghiệm nào.
  • Không được bỏ qua bất kỳ câu trắc nghiệm nào
  • Tâm lý phòng thiTrước mỗi kỳ thi, nhà trường, giáo viên, gia sư… tổ chức luyện thi vào lớp 10 và luôn cho học sinh thi thử với hình thức và thời gian làm bài y hệt. Nhưng rõ ràng là mức độ nghiêm túc chưa cao. Tâm lý “thử” mà!Tuyển sinh vào lớp 10 cực kỳ nghiêm ngặt, không thua gì thi tốt nghiệp THPT. Địa điểm thi mới, thí sinh cùng phòng xa lạ, thầy cô gác thi cũng lạ nốt. Đặc biệt là, đây là thi thật chứ không phải thi thử.Thí sinh cần phải làm quen với áp lực phòng thi, có sự chuẩn bị tâm lý kỹ càng. Bình tĩnh làm trọn vẹn từng câu trước khi chuyển sang câu khác. Đọc kỹ câu hỏi, kiểm tra lại kỹ lưỡng câu trả lời. Lưu ý các sai sót không đáng có như dấu chấm, dấu phẩy hay các lỗi chính tả, ngữ pháp.