Phải hiểu như thế nào về đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào lớp 10 công lập ở TPHCM?

admin Tháng Mười Một 13, 2023

Học sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 công lập; 4 nguyện vọng vào lớp 10 chuyên; 2 nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp ở các trường THPT có tuyển sinh lớp tích hợp.

Điều kiện để đăng ký nguyện vọng lớp 10 trường, lớp chuyên là học sinh có kết quả đánh giá rèn luyện, học tập cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ khá trở lên; tốt nghiệp THCS loại giỏi.

Sau khi kết thúc thời gian đăng ký nguyện vọng, Sở GD-ĐT sẽ thống kê, rà soát, tổng hợp số liệu nguyện vọng lớp 10 của thí sinh. Dự kiến ngày 12/5, Sở sẽ công bố số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 và nếu có nhu cầu, thí sinh được điều chỉnh chỉ một lần trong thời gian khoảng một tuần trước khi kỳ thi diễn ra vào đầu tháng 6.

Nguyện vọng vào lớp 10 thường và trường, lớp chuyên là độc lập. Nếu không trúng tuyển hoặc không nộp hồ sơ vào các trường, lớp chuyên thì học sinh vẫn được tham gia xét tuyển vào lớp 10 thường theo 3 nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển, lưu ý:

1. Đặt nguyện vọng phải xem kết quả học lực của mình và tự làm đề tham khảo các năm trước xem năng lực như thế nào (không quá dựa vào kết quả ở trường vì điểm học bạ và điểm thi tuyển sẽ lệch nhau)

2. Tham khảo điểm chuẩn/Tỳ lệ chọi 3 năm gần nhất thật kĩ trước khi chọn nguyện vọng. Đặt 3 nguyện vọng đừng quá gần nhau về điểm xét tuyển 3. Kinh nghiệm nên đặt NV1 là trường mong muốn có điểm chuẩn các năm vừa qua gần với năng lực mình nhất, NV2 thấp hơn từ 2 đến 3 điểm so với NV1 thì nằm trong vùng an toàn. NV3 là trường thấp điểm gần nhà mình nhất.