Bí quyết học tốt môn Toán Hình

admin Tháng Mười Một 10, 2023

Bí quyết để học tốt môn toán hình ?

Bạn có muốn học tốt môn Toán nhất là phần Hình học ? nếu trả lới là “Không” hoặc “ Không Biết” thì Bạn không cần đọc Bài viết này !

Môn Toán là môn Tư duy, suy luận logic nên đòi hỏi Bạn phải có phương pháp học phù hợp (không thể học tốt được bằng phương pháp học thuộc lòng lý thuyết như các môn xã hội)

Thực sự thì chẳng có gì là bí quyết cho việc học tốt môn Hình học này cả.
Bí quyết ở đây là: làm thật nhiều bài tập, có như thế mới thông thạo các dạng toán, bất cứ gặp bài hình nào cũng có thể phát hiện ra dạng của nó ngay, và tìm ra lời giải hiệu quả.

Các bước để học môn Toán đạt hiệu quả:

  • Dụng cụ học tập đúng vai trò rất quan trọng để học tốt môn Hình học, bao gồm: bút bi, bút chì, thước các loại (….), compa, tẩy…vì Hình vẽ đẹp đúng là điều kiện cần để để hoàn thành tốt bài tập
  • Để làm bài Hình học hoàn chỉnh, bạn cần phải vẽ Hình đúng, nhìn ra được các tính chất mà hình vẽ thể hiện (bằng nhau, vuông góc, song song, đồng dạng, thẳng hang..) từ đó áp dụng các lý thuyết đã học để lý giải, chứng minh các tính chất đó.  
  • Bạn cần nắm vững, hiểu rõ lý thuyết, định lý nói gì: giả thuyết, kết luận, công thức, hình ảnh… để làm tốt được bước này Bạn cần cảm nhận được Hình ảnh, tự vẽ lại Hình đẹp, chính xác. Hiểu lý thuyết đã nêu lên Giả thuyết gì, kết luận được điều gì, và từng bước đưa hình ảnh của lý thuyết đó vào đầu (minh họa)
  • Khi đã hiều được Lý thuyết, bạn phải tự làm bài tập ở nhà, hãy bắt đầu từ những bài tập rất dễ trong SGK, nó là những BT giúp bạn nhớ và hiểu sâu hơn lý thuyết đó và nhớ lâu hơn.
  • Khi đã nhớ và hiểu rõ Lý thuyết tốt hơn, Bạn hãy tự tin và tiếp tục với các BT ở mức khó hơn.
  • Bước tiếp theo Bạn hãy tự tin tham khảo các Tải liệu từ các tổ Toán của các Trường hay sách tham khảo các tài liệu trên internet để mở rộng kiến thức và các dạng BT đa dạng hơn. Tuy nhiên một yếu tố Bạn phải lưu ý khi tự học, tự luyện tập BT từ các tài liệu tham khảo là các BT đó phải có bài giải, cách trình bày đúng quy định để sau khi Bạn hoàn thành bài tập phải biết mình đã làm đúng hay sai ở đâu, và những điểm nào cần phải ôn tập lại.
  • Để thực hiện các bước trên hiệu quả hơn, Bạn nên có GV giúp cho Bạn các kiến thức hay các dạng BT theo đúng từng bước đã kể trên, cũng như chỉnh sửa những điểm bạn còn sai sót hay hiểu chưa đúng.